Bạn đang sở hữu một chiếc máy ép chậm. Bạn luôn gặp khó khăn trong việc tháo lắp và vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng sao cho đúng cách. Hãy cùng DAICHIPRO tìm hiểu cách vệ sinh máy ép chậm siêu tiện, siêu nhanh, siêu đơn giản qua bài viết dưới đây nhé.
1 Vệ sinh máy ép chậm có khó không?
Các loại máy ép trái cây thông thường sử dụng mâm xay, lực ép ly tâm cùng hệ thống dao sắc bén. Chúng ta không chỉ phải vệ sinh tỉ mỉ các bộ phận, ngóc ngách mà còn phải cẩn thận khi rửa và lau chùi các chi tiết lưỡi dao.
Khác với máy ép thông thường, máy ép chậm chỉ dùng trục ép và động cơ giảm tốc để ép hoa quả khiến việc vệ sinh máy diễn ra nhanh hơn và không gây nguy hiểm đến người dùng.
2 Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh máy ép chậm
Để vệ vệ sinh máy ép chậm nhanh chóng, tiện lợi, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng như sau:
- Chổi vệ sinh: Có thể sử dụng chổi kèm theo máy hoặc mua bên ngoài.
- Khăn khô, mềm: Dùng để lau sạch phần thân máy sau khi sử dụng.
- Nước rửa chén hoặc xà phòng có tính tẩy nhẹ: Nhằm đảm bảo sức khoẻ người sử dụng cũng như tránh làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.
3 Các bước vệ sinh máy ép chậm
Để vệ sinh máy ép chậm sau khi sử dụng, bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Tắt máy
Khi ép trái cây xong, tắt máy, rút phích cấm ra khỏi nguồn điện và chờ đến khi máy dừng hoạt động hẳn.
Bước 2: Tiến hành tháo rời các bộ phận máy ép chậm
Tháo rời các bộ phận bẩn ra khỏi phần thân máy. Lưu ý khi tháo nên tháo theo trình tự sau:
- Thanh ấn
- Cửa cho nguyên liệu, ống tiếp nguyên liệu
- Trục ép
- Lưới lọc
- Vòng cố định lưới lọc (nếu có)
- Khay chứa
Bước 3: Ngâm và rửa sạch các bộ phận đã tháo
Rửa các bộ phận đã tháo rời trừ phần thân máy với nước ấm để làm sạch phần bã còn sót lại. Nếu vẫn chưa sạch, có thể ngâm các bộ phận và một chậu nước ấm có pha sẵn xà phòng.
Bước 4: Tiến hành cọ rửa các bộ phận của máy
Sau khi ngâm, tiến hành cọ rửa các bộ phận: lưới lọc, trục ép,… bằng chổi vệ sinh đã chuẩn bị trước. Với các bộ phận có các góc kẽ khó vệ sinh, xử lý thì bạn có thể đổi sang một bàn chải có đầu nhỏ hơn để tiếp cận và vệ sinh được hiệu quả hơn.
Bước 5: Phơi khô các bộ phận của máy
Sau khi rửa sạch, bạn có thể lấy khăn mềm lau khô hoặc để khô tự nhiên.
Bước 6: Vệ sinh thân máy
Sử dụng khăn mềm ẩm lau các phần dơ bên ngoài thân máy, lưu ý không để nước dính vào thân máy, gây hư hỏng thiết bị.
Bước 7: Lắp ráp các bộ phận
Sau khi các bộ phận máy ép chậm đã được làm sạch và khô ráo. Tiến hành lắp lại các bộ phận và cất vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản máy ở điều kiện tốt nhất. Lưu ý lắp theo trình tự sau:
- Khay chứa
- Vòng cố định lưới lọc (nếu có)
- Lưới lọc
- Trục ép
- Cửa cho nguyên liệu, ống tiếp nguyên liệu
- Thanh nhấn
4 Một vài lưu ý và mẹo nhỏ hữu ích khi vệ sinh máy ép chậm
– Điều nên làm:
- Rửa sạch máy ngay sau khi sử dụng vì các bã xơ khi khô lại sẽ trở thành các vệt bẩn rất khó để lau sạch.
- Rửa cẩn thận các bộ phận, tuyệt đối không còn bám một chút bã hay nước xà phòng.
- Nếu dùng máy ép nhiều lần trong ngày, chỉ cần rửa máy ở lần cuối cùng sử dụng.
- Giữa các lần sử dụng khác nhau trong ngày, có thể rửa qua bằng nước sạch.
– Điều không nên làm:
- Không để nước dính vào thân máy ép trong quá trình vệ sinh vì đây là bộ phận có chứa động cơ máy ép.
- Không sử dụng chất tẩy rửa, mài mòn mạnh gây hư hỏng cho các bộ phận máy và gây hại đến sức khoẻ người dùng.
- Không nên để máy đã sử dụng, chưa được làm sạch qua nhiều ngày.