Có nên dùng muỗng, vá, sạn nhựa nấu ăn?

Just Another Post With A Gallery 19

Các đồ dùng nhà bếp như muỗng, vá, sạn bằng nhựa nhìn bắt mắt và dễ xài, tuy nhiên các bà nội trợ nên cân nhắc khi dùng chúng để nấu nướng.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những hóa chất nhựa độc hại trong đồ gia dụng làm tăng khối u ở gan, tuyến tụy, tinh hoàn và làm giảm khả năng sinh sản của chuột – Ảnh: Shutterstock

Nhiều dụng cụ nấu ăn bằng nhựa được sản xuất từ hóa chất tổng hợp được giới thiệu là bền, chịu được nhiệt độ sôi và không bị dính dầu mỡ.

Tuy nhiên Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm, Viện đánh giá rủi ro Liên bang Đức (Bfr) mới đây cảnh báo nhiều dụng cụ nấu ăn bằng nhựa như thìa, đồ đánh trứng, vá, sạn… có chứa các chất gây hại oligomer thấm vào thức ăn ở nhiệt độ trên 70 độ C.

Nếu nuốt phải oligomer với liều lượng cao, người dùng có thể bị bệnh gan và tuyến giáp. Oligomer cũng có liên quan đến vô sinh, ung thư và cholesterol cao.

Vì vậy, các bà nội trợ không nên dùng các dụng cụ này để xào nấu hoặc tiếp xúc đồ ăn nóng vì nhiệt độ cao sẽ khiến hợp chất oligomer phát tán và bám vào thức ăn.

Bfr cũng khuyến cáo chính phủ các quốc gia cần theo dõi chặt chẽ hơn lượng hóa chất oligomer mà nhà sản xuất sử dụng trong sản phẩm của họ.

Hiện tại không có nhiều nghiên cứu về sự ảnh hưởng của oligomer đối với sức khỏe người. Các chuyên gia từ Bfr ước tính rủi ro dựa trên mức độ nguy hiểm của các hóa chất có cấu trúc tương tự và kết luận rằng chỉ cần nuốt vào một lượng nhỏ khoảng 90 mg oligomer là sức khỏe của người trưởng thành nặng 60kg sẽ bị ảnh hưởng.

Theo họ, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, tốt nhất nên lựa chọn dụng cụ nấu ăn bằng các chất liệu an toàn, hoặc chỉ dùng đồ nhựa đối với đồ ăn đã nguội.